Kỹ thuật chung ô tô

Tất tần tật về ô tô

Vật liệu Nano là gì ?

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Công nghệ nano những nghiên cứu được tiến hành ở cấp độ nano, khoảng 1 đến 100 nanomet. 1 Nanomet = 1 phần tỉ mét ( 1nm=10-9m ). Một đơn vị siêu nhỏ.


Khoa học nano và công nghệ nano là nghiên cứu và ứng dụng những thứ cực kỳ nhỏ và có thể được sử dụng trên tất cả các lĩnh vực khoa học khác, như hóa học, sinh học, vật lý, khoa học vật liệu và kỹ thuật.

Nhà khoa học Richard Feynman

Các ý tưởng và khái niệm đằng sau khoa học nano và công nghệ nano bắt đầu bằng một cuộc nói chuyện của nhà vật lý Richard Feynman tại một cuộc họp của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ tại Viện Công nghệ California (CalTech) vào ngày 29 tháng 12 năm 1959. Thuật ngữ công nghệ nano đã được sử dụng. Trong bài nói chuyện của mình, Feynman đã mô tả một quá trình trong đó các nhà khoa học sẽ có thể điều khiển và kiểm soát các nguyên tử và phân tử riêng lẻ.

Hơn một thập kỷ sau, trong những khám phá về gia công siêu nhỏ, Giáo sư Norio Taniguchi đã đặt ra thuật ngữ công nghệ nano.

Khoa học nano và công nghệ nano liên quan đến khả năng nhìn và kiểm soát từng nguyên tử và phân tử. Mọi thứ trên Trái đất đều được tạo thành từ các nguyên tử. Đồ ăn chúng ta ăn, quần áo chúng ta mặc, các tòa nhà và cơ thể của chính chúng ta,...

Nhưng một cái gì đó nhỏ như một nguyên tử là không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên thực tế, nó không thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thường được sử dụng trong các lớp học.

Hai nhà khoa học người Đức: Max Knoll  và Ernst Ruska phát minh ra kính hiển vi điện tử truyền qua (Transmission Electron Microscope - TEM) trên thế giới năm 1931. Phát minh này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc nghiên cứu và quan sát những mẫu vật trong thế giới siêu vi mô. Kính Hiển vi điện tử truyền qua là một thiết bị không thể thiếu khi nghiên cứu về vật liệu có kích thước nano.

Kính hiểu vi nghiên cứu hạt nano

Mặc dù công nghệ nano và công nghệ nano hiện đại còn khá mới mẻ, các vật liệu nano đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Các nhà khoa học và kỹ sư ngày nay đang tìm ra nhiều cách khác nhau để chế tạo vật liệu ở cấp độ nano để tận dụng các đặc tính nâng cao của chúng như cường độ cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn, tăng khả năng kiểm soát phổ ánh sáng và phản ứng hóa học lớn hơn so với các đối tác quy mô lớn hơn./.

Công nghệ Nano ngày nay đã được áp dụng vào thực tiễn khá nhiều. Cụ thể nhất có thể thấy việc áp dụng công nghệ nano để điều chế thành công các dòng sản phẩm chăm sóc xe hơi. Ví dụ như:

♦ Dung dịch nano phủ bóng sơn xe ô tô

♦ Wax phủ bóng và làm mờ vết xước trên xe ô tô

♦ Sealant phủ bóng và bảo vệ sơn xe ô tô

♦ Ceramic phủ bảo vệ và làm bóng sơn xe ô tô

Protected by X Ceramic

Một số nội dung có liên quan

Coating là gì ?

Công dụng Nano trong ngành ô tô

Tản mạn về Nano - Wax - Ceramic

Phân biệt Sealant và Wax dùng làm đẹp xe hơi

Công ty TNHH X Systems Việt Nam. GPĐKKD: 0315222091 do Sở KH&ĐT TPHCM cấp ngày 14/08/2018. Đ/c: 60 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Q.1, TPHCM. ĐT: 0971972939. Email: info@xceramic.vn. Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Trí - Năm 2021