Kỹ thuật chung ô tô

Tất tần tật về ô tô

Nên sử dụng loại nhớt máy nào?

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Dầu nhớt động cơ là gì ?

Dầu nhớt động cơ là một sản phẩm không thể thiếu trong kỹ nghệ ô tô, dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động tương đối với nhau trong động cơ, giúp làm giảm sự ma sát làm mòn các chi tiết bên trong động cơ, làm sạch các cặn bẩn, làm kín các chi tiết, chống gỉ, chống oxy hóa bề mặt các chi tiết.

Phân loại dầu nhớt theo công dụng

dau nhot, dau nhot dong cơ

Dầu nhớt động cơ (dầu máy hoặc nhớt máy): được sử dụng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Dầu động cơ tốt có tác dụng là sạch động cơ, bảo vệ các chi tiết bên trong không rỉ sét đồng thời cải thiện hiệu suất động cơ và hiệu suất nhiên liệu. Ngoài ra dầu nhớt động cơ còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ động cơ của bạn và làm giảm lượng khí thải xe cộ.

Các loại dầu nhớt động cơ (nhớt máy) tại Việt Nam thường có độ nhớt từ 30-50.

Dầu nhớt bánh răng: dùng để bôi trơn bề mặt các loại bánh răng truyền lực. Dầu nhớt bánh răng được phát triển chung với dầu gốc có độ nhớt cao và các chất phụ gia chọn lọc, nó đảm bảo bảo vệ tốt hơn các bộ phận bánh răng khỏi áp suất cơ học cao. Ví dụ: nhớt hộp số, nhớt cầu.

Các loại nhớt bánh răng thường có chỉ số độ nhớt rất cao: 70-90-120-140

Dầu nhớt thủy lực (dầu thủy lực): được sử dụng để truyền áp suất thủy tĩnh trong các máy thủy lực hoặc các chi tiết thủy lực. Ví dụ như: nhớt hộp số tự động, nhớt trợ lực lái, nhớt li hợp,...

Phân loại dầu nhớt theo nguồn gốc 

Với cách phân loại này ta có thể phân chia dầu nhớt động cơ ra làm 3 loại: dầu nhớt tổng hợp, dầu nhớt bán tổng hợp, dầu gốc khoáng thông thường.

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần

dau nhot, dau nhon, dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần (full synthetic): là loại cao cấp nhất, rất được ưa chuộng đối với các nước Tây âu vì khả năng vận hành tốt, tăng cường hiệu suất và sức mạnh động cơ, hiệu suất nhiên liệu cao, ít gây ô nhiễm môi trường tuy nhiên giá khá đắt. Dĩ nhiên, ngon - bổ thì không rẻ.

Dầu nhớt tổng hợp toàn phần thường có các ký hiệu : 0W-30; 0W-40; 5W-30; 5W-40. Loại dầu nhớt này được nghiên cứu và sản xuất trong phòng thí nghiệm. Đây là loại dầu nhớt có thể giúp động cơ ô tô phát huy tối đa công suất động cơ và tận dụng hiệu quả đến từng % lượng nhiên liệu sử dụng. 

♦ Dầu nhớt tổng hợp toàn phần chứa các phụ gia giúp bảo vệ tối đa động cơ, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự ma sát làm hao mòn, làm giảm tuổi thọ động cơ.

 Động cơ hao mòn nhiều nhất tại 2 thời điểm: khi khởi động và khi tắt máy. Đây gọi là hiện tượng hoạt động khô. Dầu nhớt tổng hợp toàn phần có các phụ gia tạo thành màng dầu bám dính trên bề mặt các chi tiết (kể cả khi bơm nhớt ngưng hoạt động) do đó hạn chế được hiện tượng chuyển động khô là giảm tuổi thọ động cơ.

♦ Dầu nhớt tổng hợp toàn phần có dãy hoạt động nhiệt rất rộng do đó ít bị biến chất khi nhiệt độ tăng cao có nghĩa là độ nhớt được duy trì ổn định trong thời gian dài và rất dài. Nếu sử dụng loại dầu nhớt thông thường bạn sẽ phải thay nhớt định kỳ mỗi 5.000km nhưng khi sử dụng dầu nhớt tổng hợp toàn phần có thể kéo dài thời hạn thay nhớt từ 12.000km đến 15.000km hoặc hơn. Có loại dầu nhớt có tuổi thọ đến 40.000km.

Dầu nhớt bán tổng hợp (semi-synthetic):

Mặc dù dầu nhớt tổng hợp là sự lựa chọn tuyệt vời cho động cơ ô tô tuy nhiên giá khá cao nên bị hạn chế ở một số thị phần. Do đó dầu nhớt bán tổng hợp ra đời. Mặc dù không có được sự ưu việt của dầu nhớt tổng hợp toàn phần nhưng dầu nhớt bán tổng hợp cũng là một sự lựa chọn hợp lý với giá phải chăng.

Loại dầu nhớt bán tổng hợp nằm ở phân khúc tầm trung, là sự kết hợp giữa dầu nhớt tổng hợp toàn phần và dầu nhớt thông thường. Nếu dầu nhớt tổng hợp toàn phần có khả năng bảo vệ động cơ giảm ma sát ngay khi vừa khởi động thì dầu nhớt bán tổng hợp cần nhiều thời gian hơn để tạo thành màng dầu bao phủ lên bề mặt các chi tiết. So với dầu nhớt tổng hợp toàn phần thì khả năng bảo vệ động cơ làm giảm ma sát không bằng nhưng nếu so với dầu nhớt thông thường thì dầu nhớt bán tổng hợp có khả năng bảo vệ chi tiết, làm giảm ma sát tốt hơn đến 3 lần.

Dầu nhớt bán tổng hợp thường có các ký hiệu: 10W-30; 10W-40; 15W-40

Dầu nhớt thông thường

Đây là loại dầu nhớt phổ biến, là sự lựa chọn tốt nhất đối với các xe kinh doanh vận tải bởi giá thành khá hợp lý. Loại dầu nhớt này cung cấp cho động cơ những tính năng bảo vệ cơ bản: bôi trơn chi tiết, làm sạch bề mặt chi tiết, giúp giải nhiệt ở mức độ giới hạn nào đó. Loại dầu này cũng rất dễ bị biến chất khi nhiệt độ tăng cao và thường không thể sử dụng ở những quốc gia có khí hậu lạnh được.

Nếu chọn sử dụng loại dầu nhớt này bạn sẽ phải thay nhớt định kỳ mỗi 5.000km hoặc ít hơn tùy điều kiện sử dụng./.

Kết luận:

Mỗi loại nhớt có một tính năng khác nhau, giá thành khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng bạn có thể tự chọn cho mình một loại nhớt phù hợp với xế yêu của mình.

X Systems Vietnam

 

Công ty TNHH X Systems Việt Nam. GPĐKKD: 0315222091 do Sở KH&ĐT TPHCM cấp ngày 14/08/2018. Đ/c: 60 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Q.1, TPHCM. ĐT: 0971972939. Email: info@xceramic.vn. Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Trí - Năm 2020