Kỹ thuật chung ô tô

Tất tần tật về ô tô

Coating là gì ?

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Coating hiểu nôm na là lớp phủ, có thể một lớp hoặc nhiều lớp phủ được áp dụng (thi công) trên bề mặt vật thể, (còn được gọi là chất nền).

Coating thường có hai tác dụng:

  • Lớp phủ trang trí. Ví dụ: dán decal, sơn-vẽ airbrush
  • Lớp phủ chức năng: lớp bảo vệ chống trầy xước, chống ăn mòn,… Ví dụ: dán phim PPF
  • Hoặc cả hai.

Bản thân lớp phủ có thể là một lớp phủ toàn bộ hoặc lớp phủ từng phần.

Ceramic Coating là gì ?

2. Auto Ceramic là gì ?

Auto Ceramic (ceramic ô tô) là một loại dung dịch lỏng, thành phần cấu tạo SiO2, SiO3 hoặc SiO5. Dung dịch này sau khi phủ lên bề mặt lớp sơn ô tô sẽ kết tinh (crystalize) tạo thành lớp mỏng bám trên bề mặt sơn. Ceramic ô tô được tạo thành từ công nghệ nano.

Lớp phủ ceramic có tuổi thọ lên đến 8 năm, lớp phủ này tạo ra hiệu ứng kháng nước, hiệu ứng chống dính (hiệu ứng lá sen) tạo độ trơn láng trên bề mặt. Đây là lớp phủ chức năng, có tác dụng bảo vệ bề mặt lớp sơn phủ trên ô tô. Lớp phủ này có tác dụng giữ cho lớp sơn ô tô không bị oxy hóa (không bị xỉn màu, không bị ố).

Cơ chế bảo vệ của Ceramic Coating như sau: các hạt phân tử nano có trong dung dịch ceramic sẽ bám chặt và lấp đầy các lỗ nhỏ li ty trên bề mặt lớp sơn ô tô, tạo thành bề mặt phẳng gần như tuyệt đối do đó có khả năng chống dính cao. Ceramic Coating tạo ra lớp phủ bên trên lớp sơn ô tô, cách ly lớp sơn ô tô khỏi môi trường do đó lớp sơn ô tô không bị các tác nhân gây oxy hóa ảnh hưởng làm biến chất, biến màu.

 Công dụng nano, wax, sealant, ceramic

Về cơ bản SiO2 có độ cứng cao, lực liên kết lớn, thường có dạng tinh thể, SiO2 không tồn tại dạng đơn lẻ mà liên kết lại với nhau thành phân tử lớn. Lợi dụng tính chất này của SiO2, người ta tạo ra ceramic để phủ lên ô tô. Lớp phủ này có khả năng chịu nhiệt cao (lên đến 750OC), chịu lực lớn (độ cứng lên đến 9H trong thang đo Pencil Hardness).

 Cấu trúc ceramic ô tô

Tóm lại, Auto Ceramic Coating (phủ ceramic ô tô) là lớp phủ chức năng có tác dụng bảo vệ bề mặt chất nền (lớp sơn ô tô) khỏi các tác nhân gây oxy hóa, giảm thiểu lực tác động từ bên ngoài lên bề mặt sơn (hạn chế trầy xước), giữ cho bề mặt lớp sơn luôn bóng, sáng, sạch./.

Coating là gì ?

Protected by X Ceramic

Một số nội dung có liên quan

Tản mạn về Nano - Wax - Ceramic

Phân biệt Sealant và Wax dùng làm đẹp xe hơi

Có nên phủ ceramic xe ô tô không ?

Có nên phủ ceramic ô tô giá rẻ ?

Công ty TNHH X Systems Việt Nam. GPĐKKD: 0315222091 do Sở KH&ĐT TPHCM cấp ngày 14/08/2018. Đ/c: 60 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Q.1, TPHCM. ĐT: 0971972939. Email: info@xceramic.vn. Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Trí - Năm 2021