Kỹ thuật chăm sóc ngoại thất ô tô

Auto Detailing

Kỹ thuật chăm sóc xe cơ bản

Phân chim gây hại gì cho sơn xe ô tô?

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao lớp sơn trên xe bạn ngày càng phai màu theo thời gian sử dụng ?

Các yếu tố môi trường như: mưa, bụi, tia UV, nhựa cây, nhựa đường,...ảnh hưởng như thế nào đến lớp sơn ô tô ? Trong các yếu tố kể trên thì phân chim là tác nhân gây hại khá rõ rệt. Phân chim thường gây ra các vết rạn, nứt, lâu dần có thể làm bong tróc sơn.

Vì sao như vậy ? Trong phân chim có gì mà gây hại ghê gớm như vậy ?

 

Phân chim gây hại gì cho sơn ô tô ?

Chim là động vật khá khác biệt so với các loài động vật có vú khác. Chim không có bàng quang, chim không đi tiểu, không có sự tách biệt giữa chất thải lỏng và chất thải rắn. Các loại chất thải tập trung trong cơ thể chim ở một cơ quan duy nhất gọi là: CLOACA.

Bạn có bao giờ tự hỏi: tại sao phân chim có màu trắng ? Các loài động vật khác thì không.

Màu trắng trong phân chim do các phân tử acid Uric tạo nên, nồng độ acid Uric trong phân chim tương đối cao, pH = 3 - 4.5.

Đến đây có lẽ nhiều người nghĩ: à, thì ra phân chim có acid nên lớp sơn bị ăn mòn.

Về mặt hóa học: với độ acid đó có thể gây ra sự ăn mòn khá nhanh. Tuy nhiên cơ chế lại không đơn thuần như vậy.

Về mặt vật lý: ánh sáng mặt trời là tác nhân chính. Về cơ bản, các loại vật chất khi gặp nhiệt độ sẽ giãn nở, khi bị lạnh sẽ co lại. Và như thế, khi mặt trời chiếu sáng, nhiệt độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sơn, bề mặt lớp sơn sẽ giãn nở ra, các phân tử aicd Uric cũng vậy, các phân tử di chuyển nhanh, tách dần nhau ra, tạo thành khoảng không gian vật lý, chúng thâm nhập, thẩm thấu vào nhau.

Khi nhiệt độ giảm, mọi thứ bắt đầu co lại và các phân tử acid Uric bị kẹp chặt trong lớp sơn. Ngày qua ngày, cơ chế này tiếp tục diễn ra, các phân tử acid ngày càng ăn sâu vào bên trong lớp sơn. Kết quả ta thấy được là bề mặt lớp sơn xỉn màu, xuất hiện các đường rạn nứt,...

 ảnh hưởng của phân chim đến lớp sơn ô tô

Vì thế, khuyến cáo bạn không nên đậu xe dưới các tác cây, bên dưới các đường dây điện. Nếu như xe bạn đã được các chú chim yêu quí tặng vài bãi shit thì bạn nên rửa ngay và luôn nhé !

Protected by X Ceramic

 

 

 

Công ty TNHH X Systems Việt Nam. GPĐKKD: 0315222091 do Sở KH&ĐT TPHCM cấp ngày 14/08/2018. Đ/c: 60 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Q.1, TPHCM. ĐT: 0971972939. Email: info@xceramic.vn. Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Trí - Năm 2021